Wafugaji wengi hapa nchini wamekuwa wakikosa uhakika wa chakula cha mifugo kwa
Nyasi zikifungwa kuhifadhiwa |
msimu(mwaka) mzima wa uzalishaji. Hii ni kutokana na kutegemea zaidi
vyanzo asilia vyenye kuwezesha uwepo wa malisho na maji. Hata hivyo
kutokana na mabadiliko ya tabia ya nchi, ongezeko kubwa la uhitaji wa
mazao ya mifugo na ongezeko la watu, mfumo wa uzalishaji hauna budi
kubadilika zaidi na kuwa wa kisasa. Kuweza kuendana na mabadiliko ya
tabia ya nchi ambayo kwa kiasi kikubwa yanaathiri ufugaji kutokana na
upungufu wa malisho msimu wa ukame.
Kama nilivyowahi kuandika namna bora ya kuandaa shamba la nyasi HAPA
ili kuweza kupata uhakika wa chakula cha mifugo. Hata hivyo baada ya
kuvuna kama ilivyoelezwa katika LINK hapo ya kustawisha shamba la nyasi,
mfugaji au mkulima anaweza kuhifadhi nyasi katika mfumo wa nyasi kavu
au hei (hay).
Kuvuna nyasi na kuzihifadhi kwa mfumo wa nyasi kavu ni bora zaidi kwa
sababu huzuia upotevu wa chakula kwa kukanyagwa na kuchafuliwa hovyo na
wanyama, badala yake mfugaji huweza kulisha kulingana na mahitaji.Hata
hivyo kwa vile, hei ndio mfumo unaotumika zaidi kuhifadhi nyasi kwa
ajili ya mifugo, mfugaji lazima atambue sababu zinazosababisha ubora wa
hei pamoja na namna ya kutambua hali ya ubora wa hei aliyoitunza.
Hei iliyofungwa vizuri |
Ubora wa hei haswa hutizamwa kwa kiwango cha virutubisho(nutrients)
kilicho ndani ya nyasi hizo. Kiwango cha protini, nyuzi nyuzi (fiber
content) na umengenywaji(digestibility) huweza kutumika kutambua ubora
wa hei iliyohifadhiwa.
Hata hivyo kwa mfugaji wa kawaida hawezi kupata uwezo wa kufanya tafiti
maabara kutambua ubora wa nyasi alizohifadhi. Hivyo anaweza kulinganisha
ubora wa chakula(hei) kwa kuangalia kiwango cha uzalishaji cha mnyama
anachotakiwa kuwa nacho, mfano kiasi cha maziwa na ongezeko la uzito.
Ijapokuwa uzalishaji hafifu siyo tu sababu ya ukosefu wa lishe duni,
kuna sababu nyingine pia kama hali ya hewa na magonjwa, hivyo majawabu
ya maabara ni bora zaidi.
Jambo la kuzingatia ni kwamba, hapo juu nimeongelea zaidi kutambua ubora wa hei kwa kuangalia hali ya mnyama zaidi.
Tunapozungumzia ubora wa hei, unaweza ukasababishwa na vyanzo mbali
mbali na kusababisha kuongezeka au kushuka kwa ubora wa hei
inayozalishwa na mfugaji kwa ajili ya mifugo au biashara.
Shamba la nyasi |
- Aina ya nyasi, nyasi hutofautiana kiwango cha virutubisho na madini kwa ajili ya mifugo. Pia vile vile uwezo wa kufyonza katika udongo na ukuaji wake.
- Ukuaji wake, ubora wa hei hupotea haraka kadri nyasi zinavyozidi kukomaa. Hivyo mfugaji hushauriwa kuvuna nyasi mapema kabisa baada ya kuanza kutoa maua.
- Hali ya hewa na utunzaji wake, mfano baada ya kuvuna mvua ikinyeshea nyasi husababisha upotevu wa virutubisho. Pia vilevile jua kali husababisha upotevu wa Vitamini A na kupukutika (kuvunjika vunjika) kwa majani.
- Kiasi cha mbolea kwenye udongo, kiwango cha kutosha cha madini ya chokaa, nitrojeni, fosifeti (phosphate), Potassium (K) na madini mengine yanayohitajika kwa kiasi kidogo ni muhimu kwa ajili ya kuzalisha hei yenye ubora.
KILIMO CHA NYASI NI BIASHARA INAYOLIPA.
No comments:
Post a Comment